MÔ HÌNH NUÔI DÊ SINH SẢN – TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TỪ NGUỒN VỐN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH

  Cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước, nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn xã vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

  Phương thức cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị – xã hội là một trong những hoạt động đặc thù của Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ nguồn vốn vay này, nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đã xây dựng được mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

  Điển hình là Mô hình nuôi Dê sinh sản của hộ gia đình chị Vi Thị Lan, hội viên hội Nông dân xã Quảng Khê. Trước đây gia đình có hoàn cảnh gia đình khó khăn; gia đình có 4 nhân khẩu, 01 mẹ già và 2 con nhỏ. Chị phải đi làm lụng vất vả kiếm sống nuôi  mẹ già và 2 con nhỏ ăn học. Được sự thống nhất của chi bộ Ban nhân dân bon Sa Ú Dru, bà con tổ viên, năm 2022 chị tham gia tổ TK &VV do ông Phạm Văn Tường làm tổ trưởng do Hội Nông Dân quản lý để vay vốn chương trình Hộ cận nghèo để nuôi dê sinh sản với số tiền là 80 triệu đồng, về làm chuồng và con giống với sự siêng năng, chăm chỉ bản thân, gia đình. bằng sự cố gắng của gia đình cùng với nguồn vốn vay, đến nay gia đình đã được 60 con dê sinh sản. Dê sinh sản ra thì chị bán dê thịt lấy vốn để tiếp tục đầu tư.

  Với mô hình nuôi dê  hàng năm thu lợi nhuận trên 50 triệu đồng. Bằng nghị lực, phẩm chất của người phụ nữ vốn chịu thương chịu khó hiện đời sống gia đình đã được cải thiện nâng lên.

  Đồng thời chị là tấm gương điển hình về vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn vay. Hàng tháng gia đình thực hiện tốt việc đóng lãi và gửi tiết kiệm với số tiền 800.000 đồng/ tháng. Hiện gia đình chị có cuộc sống ổn định. Hai con chị đi học một cháu học Cấp I và một cháu đang học Đại học.

  Nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị  mạnh dạn đầu tư sản xuất, có điều kiện để phát triển kinh tế, đến năm 2024 gia đình chị đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. 

  Để bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, Hội Nông Dân xã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế mới, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để nâng cao giá trị kinh tế; kiểm tra, đôn đốc việc sử dụng vốn vay, thu hồi nợ đúng hạn”.

Bài và ảnh: NHCSXH huyện Đắk Glong.

Đánh giá bài viết này