|
  • :
  • :

VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LAI CHỌI THƯƠNG PHẨM NHỜ VỐN VAY TỪ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN ĐĂK GLONG

Những năm qua, nhờ tiếp cận và sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đăk Glong đúng mục đích, đã giúp gia đình bà: Nguyễn Thị Tuyến từ hộ nghèo, vươn lên thoát nghèo bền vững, với mô hình nuôi gà lai chọi thương phẩm.

Sinh ra và lớn lên, rồi lập gia đình tại bon Sa Ú Dru – xã Quảng Khê, huyện Đăk Glong. Gia đình có ít đất sản xuất, các con ở tuổi ăn tuổi lớn, nên kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Nghề nghiệp chủ yếu của gia đình là mua bán và chăn nuôi. Nhờ có kinh nghiệm chăn nuôi nên bà đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại để nuôi gà lai chọi thương phẩm, nhằm có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Lúc đầu bà nuôi 10 cặp gà nòi giống. Sau khoảng 4 tháng, những con gà giống đã cho ra những lứa gà con đầu tiên. Thấy gia đình bà tuyến có ý chí tự lực vươn lên; Năm 2019 chính quyền địa phương đã xét giới thiệu cho bà tiếp cận nguồn vốn vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện. Hàng tháng, bà Tuyến tích lũy tiền, vừa đóng lãi và gửi tiết kiệm cho ngân hàng. Đến năm 2022, sau khi trả hết đợt vốn vay, bà được Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục giải ngân từ nguồn vốn hộ mới thoát nghèo, số tiền 50 triệu đồng, để đầu tư thêm chuồng trại.

Bà Tuyến chăm sóc đàn gà lai chọi của gia đình

Mỗi năm, gà nuôi 3 đợt, mỗi đợt xuất bán trên 500 kg với giá 100.000đ/kg. Trong đợt Tết nguyên đán vừa qua, bà xuất bán đợt gà, sau khi trừ hết chi phí, thu được gần 50 triệu đồng. Qua nhiều năm tích cóp, năm nay bà đã mua sắm xe máy và còn có ý định xây dựng lại ngôi nhà cho khang trang. Bà Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ: Nhờ địa phương và ngân hàng chính sách xã hội huyện Đăk Glong cho vay nguồn vốn, nên tôi mới nhân rộng thêm mô hình. Từ nguồn vốn này, vợ chồng tôi đã cố gắng lao động tích góp để hoàn vốn cho ngân hàng và từ chăn nuôi và buôn bán, gia đình tôi có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm và có điều kiện nuôi con cái trưởng thành”.

Với kinh nghiệm nuôi gà trên 10 năm, bà Tuyến tích lũy rất nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi. Từ việc vệ sinh chuồng trại, cho thức ăn và chăm sóc đàn gà theo mùa, cũng được tự tay bà Tuyến thực hiện. Bà Tuyến còn cho biết: Sẽ đầu tư thêm chuồng trại chăn nuôi đàn heo và nuôi thêm cá. Nếu chăn nuôi hiệu quả và giá cả cao như hiện nay, thì khoảng 4 tháng, bà sẽ xuất bán lứa heo đầu tiên.

Với tinh thần vượt khó vươn lên, gia đình bà Nguyễn Thị Tuyến là một trong những tấm gương điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những năm qua, NHCSXH huyện Đăk Glong là một trong những điểm tựa vững chắc cho nhiều gia đình hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế, làm giàu chính đáng. Những đối tượng NHCSXH huyện cho vay, đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương. Góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Bài và ảnh: NHCSXH huyện Đắk Glong.

Tin nổi bật Tin nổi bật