Đắk Glong: Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Đắk Glong: Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Chiều ngày 11/4, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk Glong phối hợp với trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Đắk Glong tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 200 em học sinh và giáo viên nhà trường.

Phiên tòa giả định là một biện biện pháp tuyên tuyên pháp luật hiệu quả

Phiên tòa giả định là vụ án hình liên quan đến hành vi buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo đó, bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên mua bán trái phép chất ma túy để sử dụng và bán lại kiếm lời. Để bán được ma túy, bị cáo thường xuyên trộn ma túy vào trà sữa, sau đó mang đi bán cho các bạn học sinh nhằm mục đích gây nghiện. Sau đó, lôi kéo các bạn học sinh này phải mua ma túy để sử dụng.

        đông đảo học sinh tham gia theo dõi phiên tòa giả định

Diễn ra  đúng như một phiên toàn thực tế, đầy đủ trình tự thủ tục thành phần theo quy định. Vụ án với nhiều tình tiết hấp dẫn, những lý lẽ sắc bén bào chữa cho bị cáo từ phía luật sư cũng như những lập luận buộc tội mang tính đanh thép từ phía Viện Kiểm sát đã góp phần tái hiện một phiên tòa chân thật nhất. Bên cạnh đó, qua tiểu phẩm tái hiện lại tình huống; qua lời bị cáo kể lại quá trình vi phạm pháp luật, bài học mà bản thân rút ra cũng như bản bán được tuyên đã khiến các em họ sinh theo dõi phiên tòa giả định cảm nhận rõ hơn về cái giá phải trả cho những sai lầm mắc phải.

Các bạn học sinh tái hiện lại tình huống thông qua tiểu phẩm “ly trà sữa định mệnh”.

Em Vàng A Thương – học sinh lớp 11 trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Đắk Glong cho biết: “Đây là một hình thức tuyên truyền pháp luật rất thú vị, các tình tiết chân thật, cụ thể đã giúp chúng em dễ tiếp thu, nắm bắt các nội dung và nâng cao nhận thức pháp luật khi trực tiếp chứng kiến toàn bộ quá trình xét xử theo quy định.”

Đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk Glong trả lời câu hỏi của các bạn học sinh liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật

Sau phiên tòa giả định, đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk Glong đã tiến hành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật qua hình thức giao lưu, trả lời câu hỏi về những tình huống vi phạm pháp luật thường xảy ra, giúp các bạn học sinh hình thành kỹ năng cần thiết trong nhận biết những hành vi vi phạm pháp luật, từ đó nâng cao nhận thức trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật. Lực lượng công an huyện Đắk Glong tổ chức tuyên truyền để giúp các em nhận biết rõ hơn về  các loại ma túy, chất gây nghiện mới núp bóng dưới các dạng thực phẩm, nước uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ… dễ xâm nhập vào học đường hiện nay; tác hại, nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng ma túy và cách phòng tránh; các quy định của pháp luật về xử phạt các đối tượng sử dụng, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển về ma túy; dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, trường học, xã hội trong phòng, chống ma túy…

Công an huyện Đắk Glong tuyên truyền giúp các em học sinh nhận biết được các loại ma túy và những nguy hại khôn lường mà ma túy mang lại
Trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập

Ông Lương Hồng Thái – Phó Viện trưởng, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk Glong cho biết: “Việc tổ chức các phiên tòa giả định là cách làm thiết thực có tính giáo dục răn đe cao đối với thanh thiếu niên. Đây cũng là công cụ biện pháp tuyên truyền hiệu quả pháp luật góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong giới trẻ từ đó xây dựng một xã hội thượng tôn pháp luật”.

Cũng nhân dịp này Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk Glong đã trao 14 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng sữa cho các em học sinh của nhà trường.

T/h: Lại Tuyến – Trung tâm VH-TT&TT huyện Đắk Glong

 

3.7/5 - (15 bình chọn)